ขนส่งจีนสุดเจ๋ง เปิดตัวรถบรรทุกไร้คนขับ ตั้งเป้ายกระดับโลจิสติกส์

Bright reach professional comfort red modern big rig semi truck with semi trailer move with cargo on the highway on blurred background

จีนประกาศความสำเร็จหลัง Suning บริษัทพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ทดสอบรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ พร้อมเดินหน้าเต็มรูปแบบ มุ่งผลักดันการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์

บริษัท Suning Holdings Group กลุ่มบริษัทพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ของจีนที่มีการขยายธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์ประกาศความสำเร็จจากการทดสอบการขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถบรรทุก Strolling Dragon ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่นำเสนอโซลูชั่นโลจิสติกส์อัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบและยกระดับการพัฒนาธุรกิจโลจิสติกส์ให้เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานค้าปลีกอัจฉริยะ รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ความก้าวหน้าของวงการอุตสาหกรรมโลจิสติกส์อีกด้วย

การพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับในครั้งนี้ เกิดจากการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึก และอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ อาทิ เรดาร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางที่แม่นยำในระยะไกลกว่า 300 เมตร ทำให้สามารถหยุดรถแบบฉุกเฉินหรือหลบหลีกสิ่งกีดขวางที่อัตราการตอบสนอง 25 มิลลิวินาที ทำให้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมีความปลอดภัย แม้ที่ความเร็วระดับ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง นอกจากนี้ เทคโนโลยีลักษณะดังกล่าวยังเอื้อประโยชน์ต่อวงการอุตสาหกรรมและผู้บริโภค โดยมีการนำรถขนส่งเคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือ Automated Guided Vehicles (AGV) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้แรงงานคนถึง 5 เท่า มาใช้นำส่งสินค้าไปถึงมือผู้บริโภค เพื่อร่นระยะเวลาในการเลือกซื้อสินค้าจากชั้นวางจนสิ้นสุดกระบวนการขาย โดยที่ผ่านมายังได้มีการนำหุ่นยนต์ไร้คนบังคับที่สามารถทำงานตลอด 24 ชั่วโมงมาใช้เพื่อส่งสินค้าถึงมือลูกค้าอีกด้วย
สำหรับเป้าหมายในการนำเทคโนโลยีอัตโนมัติมาใช้ในยานพาหนะ จีนไม่ได้ต้องการให้นำมาแทนที่คนขับ แต่มุ่งหวังที่จะให้ยานยนต์อัตโนมัติเหล่านี้มาช่วยผ่อนแรงผู้ขับขี่ การขับรถทางไกลที่ซับซ้อน ที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้นให้แก่ผู้ขับรถบรรทุก ทั้งนี้ จีนเล็งเห็นว่า ประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้แรงงานที่มีศักยภาพในการขับรถระยะไกลลดลงต่อเนื่อง ดังนั้น เทคโนโลยีรถบรรทุกไร้คนขับนี้จะสามารถเข้ามาช่วยเติมเต็ม และลดต้นทุนโลจิสติกส์ในอนาคตได้ โดยถึงแม้ว่า กฎหมายและข้อกำหนดในปัจจุบันของจีนจะห้ามยานพาหนะไร้คนขับบนท้องถนน แต่รถบรรทุกไร้คนขับมีโอกาสที่จะได้รับอนุญาตก่อนรถยนต์ประเภทอื่นๆ เหตุผลหนึ่งมาจากการสนับสนุนของรัฐบาลที่เตรียมปรับกฎระเบียบให้เอื้ออำนวยต่อนวัตกรรมในอนาคต
ด้านประเทศไทย ซึ่งอาจประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเช่นเดียวกันจีน ประกอบกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้นในปัจจุบันนั้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ใช้เทคโนโลยีร่วมกับการทำธุรกิจมากขึ้น โดยล่าสุด กรมฯ ได้จัดกิจกรรมสัมมนาให้ความรู้การใช้งานแอพพลิเคชั่น LTMA หรือ Enhancement and Encouragement of Logistics and Transport Management Application ซึ่งเป็นโปรแกรมบริหารจัดการระบบการขนส่งสินค้าที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน อันจะช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องสามารถบริหารงานและเก็บข้อมูลด้านต่างๆ ในการขนส่งรวมถึงวิเคราะห์แนวทางการปรับปรุงระบบการบริหารงาน และการใช้พลังงานในการขนส่งให้มีประสิทธิภาพได้ สามารถลดการจัดส่งสินค้าเที่ยวเปล่า (Backhaul) ส่งผลให้เกิดการลดต้นทุนการขนส่งได้อย่างเป็นรูปธรรม

ที่มา : http://www.thaipr.net/logistics/862627
http://www.ryt9.com/s/anpi/2832491
http://www.bangkokbiznews.com/pr/detail/41626

กรมพัฒน์ฯ แนะธุรกิจโลจิสติกส์ใช้แอปพลิเคชั่น LTMA ฝ่าทางตันยุคน้ำมันขึ้นราคา


http://www.dbd.go.th/dbdweb56/mobile/news_view.php?nid=469409529