ผู้นำเศรษฐกิจเตือนกลุ่มจี-20 ระวังความเสี่ยงจากกลุ่มผู้ต่อต้านการค้า

ผู้นำเศรษฐกิจเตือนกลุ่มจี-20 ระวังความเสี่ยงจากกลุ่มผู้ต่อต้านการค้า

จากการประชุมผู้นำโลก ณ นครหางโจว ประเทศจีน ผู้นำกลุ่มเศรษฐกิจโลกยกระดับการเตือนถึงความเสี่ยงที่จะทำการค้า เนื่องจากการครอบคลุมของกลุ่มคุ้มครองการค้าที่เกิดขึ้นในหลายประเทศพัฒนาแล้วถือเป็นการคุกคามต่อการค้าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ เรียกได้ว่าจากการประชุมสุดยอดกลุ่มจี-20 ทำให้รัฐบาลและกลุ่มธุรกิจต้องต่อสู้เพื่อให้สินค้าได้นำเข้าหรือส่งออกข้ามประเทศได้ตามปกติ

          ในการประชุมร่วมกันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ( 3 ก.ย.) ของกลุ่มจี-20 นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวกระตุ้นผู้นำธุรกิจให้ชักชวนรัฐบาลในด้านการช่วยเหลือทางการค้าให้คล่องตัวมากขึ้น ในขณะที่นางคริสติน ลาการ์ดยังเตือนให้คำนึงถึงอนาคตการเติบโตในปี ค.ศ. 2017 ด้วย ความเห็นของเธอได้รับการสนับสนุนอีกครั้งโดยนายโรเบิตโต้ อะเซเวโด้ ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (WTO) ในขณะที่นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีพาณิชย์ของแคนาดากล่าวว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วในการกังวลเรื่องแนวคิดกลุ่มคุ้มครองการค้า

“การค้ามีทิศทางชะลอตัวเกินไป และเป็นเช่นนี้มาเป็นเวลานานแล้ว” นางลาการ์ดกล่าว “ขณะนี้ มีคลื่นใต้น้ำในการเคลื่อนไหวต่อต้านการค้าซึ่งถือเป็นปัญหาทางการเมืองและปัญหาด้านความเห็นของสาธารณะ” และปัญหาเหล่านี้ยังสะท้อนกลับในเชิงนโยบายด้วย เธอกล่าวเพิ่ม

          นางคริสตินกล่าวว่า “ถ้าไม่มีการค้าระหว่างประเทศ ถ้าไม่มีการลงทุนข้ามชาติ ถ้าบริการ แรงงานและสินค้าไม่มีการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ผลที่ตามมาคือประเทศมีการเคลื่อนไหวน้อยลง งานน้อยลง ไม่ว่าประเทศใดแม้จะเป็นเมืองหลักก็ตาม”

ความเห็นของนางลาการ์ดเปรียบเสมือนแรงผลักดันและยืนยันว่าความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิค (TPP) จะสามารถเชื่อมโยงถึงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของ 12 ชาติ ราวร้อยละ 40 ของเศรษฐกิจโลกในช่วงวาระสุดท้ายอันสั่นคลอนของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ขณะที่ ผู้รับสมัครรับเลือกตั้งทั้งสองราย นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน กล่าวแย้งข้อตกลงดังกล่าวแต่ไม่รวมประเทศจีน ในขณะที่การดำเนินการทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (EU) และข้อตกลงการลงทุน หรือที่เรียกกันว่า TTIP ก็หยุดชะงักลง

การค้าคือสิ่งที่ดี

นางฟรีแลนด์ กล่าวในสัมภาษณ์ทางรายการของสถานีบลูมเบิร์กว่า “เราได้ยินการเจรจามากมายในการประชุมจี-20นี้ และฉันคิดว่าถูกต้องแล้วที่เราต้องคุยกันเกี่ยวกับแนวคิดกลุ่มคุ้มครองการค้าที่กำลังแพร่ไปทั่วโลกอย่างแท้จริง” และเราก็ควรกังวลกับมัน

“กลุ่มคนที่มีความกลัวเหล่านั้นมีอยู่จริง” เธอกล่าว “ถ้าเราสามารถแสดงให้พวกเขาเห็นได้ว่าการค้านั้นเป็นเรื่องดี ไม่ใช่แค่กับบริษัทยักษ์แต่มันดีต่อบริษัทเล็กๆด้วย จากนั้นเราก็จะพบว่ากลุ่มปกป้องการค้าจะมีการกลับหลังเปลี่ยนแนวคิดกันเป็นจำนวนมาก”

ผู้นำจี-20 อยู่ภายใต้ความกดดันที่ต้องเริ่มเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากผลเศรษฐกิจปีก่อนที่ชะลอลงถึงร้อยละ 2.7 ซึ่งเป็น4ใน5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของโลก จากผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์โดยบลูมเบิร์ก การเติบโตถูกประเมินอยู่ที่ร้อยละ 2.4 ในปีนี้ ก่อนจะขยับขึ้นไปที่ร้อยละ 3 ในปีหน้า และขยับเป็น ร้อยละ 3.1 ในปี ค.ศ. 2018

วางระเบียบโลกาภิวัตน์

นายแมทเทียส เฟคล์ รัฐมนตรีการค้าต่างประเทศของฝรั่งเศสออกมาพูดเมื่อเดือนก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐฯ ไม่ได้เสนออะไรมากมายเกี่ยวกับการต่อรองกับสหภาพยุโรป (EU) เรื่องข้อตกลงการค้าเสรีและการเจรจานั้นควรมีจุดจบ ความเห็นของเขาสอดคล้องกับ นายซิกม่า แกเบรียล รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี ที่เคยกล่าวในTTIP ว่า “มีความจริงที่ล้มเหลว แม้จะไม่มีใครต้องการพูดเช่นนั้น”

นายฟรานคอยส์ ฮอลแลนเด ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเสนอการสนับสนุนอย่างมีเงื่อนไขทางการค้า “ฝรั่งเศสเป็นเขตการค้าเสรีและเปิดเสรีในการทำการค้า” เขากล่าวกับนักข่าวในนครหางโจว “แต่เราไม่ยอมรับการทำการค้าที่มีค่าใช้จ่ายด้านทรัพยากรพื้นฐาน เช่น ด้านการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมหรือการคุ้มครองสังคม เราต้องตัดสินใจว่าแหล่งที่มาทางการค้าอันไหนที่เราต้องการ และฝรั่งเศสเป็นโลกาภิวัตน์ที่จัดระเบียบแล้ว”

ชาติตะวันออกหลายชาติกำลังต่อสู้กับอารมณ์ของลัทธิคุ้มครองการค้าซึ่งเป็นประเด็นหลักของการนำไปสู่สัญญาณเตือนด้านการค้าเสรี และการลงทุนจากต่างชาติ เช่น อสังหาริมทรัพย์และสาธารณูปโภค เพราะเมื่อเร็วๆนี้ กลุ่มบริษัทของจีนได้ทำการตกลงโจมตีโครงการที่วางแผนไว้ในอนาคตที่จะมีขึ้นในสหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย

บันไดแห่งโอกาส

          โอบาม่า กล่าวเตือนในสัมภาษณ์CNN ถึงเรื่องความจำเป็นที่ต้องดูแลประชาชนให้ทั่วถึง และไม่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าพวกเขาถูกทอดทิ้งจากการทำโลกาภิวัฒน์ “ ถ้ากลุ่มประเทศพัฒนาแล้วไม่ใส่ใจกับความไม่เสมอภาค ถ้าพวกเราไม่ใส่ใจ ไม่ใช่แค่การเติบโตขององค์รวม แต่หมายถึงการเติบโตนั้นส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างไรและประชาชนมีบันไดแห่งโอกาสในเศรษฐกิจโลกแบบใหม่นี้หรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ แน่นอนว่าจะมีการต่อต้านการทำโลกาภิวัตน์และเกิดการต่อต้านการค้า”

เป็นประโยชน์ต่อทุกคน

นางเทเรซ่า เมย์ ประธานาธิบดีอังกฤษ กล่าวว่า เธอน่าจะเปิดประเด็นในการประชุมจี-20 ว่า สหราชอาณาจักรสามารถเป็นผู้ชนะด้านการค้าเสรี แม้ว่าจะมีการถอนตัวจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิต) ในขณะที่มีการเตือนถึงความเสี่ยงของกลุ่มแนวคิดต่อต้านโลกาภิวัฒน์ จากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการลดลงของการกีดกันทางการค้า เธอกล่าวต่อนักข่าวที่นครหางโจวว่า “ เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อความจริงได้ว่า มีแนวคิดที่ชัดเจนในการต่อต้านโลกาภิวัตน์ เราจำเป็นต้องพิจารณาวิธี เมื่อเรากำหนดข้อตกลงทางการค้าเสรีนี้ มันควรก่อประโยชน์ให้กับทุกคนอย่างแท้จริง”

แถลงการณ์ BRICS

          นางแองเจิล เกอร์เรีย เลขาธิการองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา กล่าวว่า มีจำนวนผู้คุ้มครองการค้าราว 1,400 คนหมดไปตั้งแต่เกิดวิกฤติทางการเงิน การออกจากสหภาพยุโรปที่ได้วางแผนไว้ของสหราชอาณาจักรคือสาเหตุของความไม่แน่นอน ความกังวลต่างๆต่อ TPP เขาวิจารณ์ความเห็นจาก “ผู้นำยุโรปบางท่าน” ว่า TTIP นั้นล้มเหลว

          การประชุมย่อยของกลุ่มจี-20นั้น ผู้นำของกลุ่มชาติ BRICS ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ก็ได้แสดงความกังวลใจต่อประเด็นลัทธิคุ้มครองการค้า ผู้นำหลายท่านกล่าวย้ำอีกครั้งในแถลงการณ์ เรื่องข้อตกลงในการหนุนบทบาทและหน้าที่การต่อรองขององค์การการค้าโลก (WTO) และแสดงความห่วงใยต่อกรณีลัทธิคุ้มครองการค้าที่เพิ่มสูงขึ้นในเชิงต่อต้านการค้าโลก และร่วมกันต่อสู้เพื่อส่งเสริมให้การเชื่อมโยงระหว่างตลาดและอื่นๆนั้นง่ายขึ้น โดยมีพื้นฐานทางกฎหมายและเศรษฐกิจเปิด

อะเซเวโด แห่งองค์การการค้าโลกบัญญัติคำเรื่องการต่อต้านการค้านี้ว่า “ความเศร้าอย่างยิ่ง” เขากล่าวว่า ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยกับเรื่องนี้ มันจะสามารถส่งผลสู่ความผิดพลาดทางการค้าและนโยบายทางเศรษฐกิจในอนาคตได้ “ดังนั้น เราจะปล่อยเรื่องนี้ไปโดยไม่ติดตามผลไม่ได้” “การต่อต้านการค้าก็คือการต่อต้านการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นการต่อต้านเศรษฐกิจในประเทศของคุณและส่งผลให้ทุกอย่างแย่ลง ดังนั้น เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องลงมือและหากเราเห็นพ้องในการกระทำเช่นนั้น สิ่งแรก คือ ประกาศความจริงให้เด่นชัด”

Source: http://www.bloomberg.com/news/articles/2016-09-04/economic-czars-warn-g-20-of-risk-from-populist-backlash-on-trade